Du lịch Hàn Quốc - Ẩm Thực Hàn Quốc
Ẩm Thực Hàn Quốc
Không
thể gọi là ẩm thực Hàn Quốc nếu không có Kim Chi va Banchan hay là side
dishes. Banchan đơn giản là ba dĩa
và có thể lên đến 30 dĩa như bữa ăn mà chúng tôi đã được thưởng thức
ở Busan. Chúng tôi nghĩ có lẽ công việc rữa chén trong các nhà hàng ở
Hàn Quốc thì không bao giờ thiếu vì bữa ăn nào cũng thấy bày đầy
bàn,mỗi thứ một chút tí chỉ gắp bằng múi đũa, cái gì cũng ...cay
– ( lối ăn này giống với người Huế của Việt Nam lắm) - nhưng ăn hết
thì có thể gọi phục vụ đưa thêm, nhưng chừng mực thôi nhé. Nhớ hôm
đoàn của Okey Travel ăn nhanh và nhiều quá nhà hàng cung cấp không kịp, họ thấy cũng hơi xấu hổ vội nói với tour guide “ nếu nhà hàng có hỏi
phái đoàn này từ đâu đến thì nói là từ ...Triều Tiên đến nghe ”. ( vì khổ quá nên mới ăn nhiều ^^! )
Kim Chi - Hàn Quốc - Okey Travel |
Đoàn
được hướng dẫn cách làm kim chi xin được ghi lại để cùng thử làm. Bắp
cải thảo xẻ làm tám, ngâm nước muối 1 giờ, mỗi lớp lá cũng cho ít
muối. Sau đó vớt cải ra, rữa lại nước lạnh, rồi để ráo tự nhiên, đừng
có vắt ráo.
Gia
vị gồm bột gừng, bột tỏi, bột ớt đỏ, bột sâm, củ hành xanh, đường,
nước mắm. Chính nước mắm là gia vị chủ yếu quyết định chất lượng
của Kim Chi. Để tăng dinh dưỡng người ta cho thêm cá hairtail vào cũng tương
tự mắm cá lóc, mắm Thái, mắm cái Việt Nam.
Sau
khi cải ráo nước thì cho gia vị đã chuẩn bị vào từng lớp lá cải,
cuộn lại. Xong thì cho vào lọ sành và chôn xuống đất từ một đến ba
năm mới đúng kim chi truyền thống. Ngày nay nhiều nhà hàng ở Seoul
phải ra ngoại ô mướn đất để ủ kim chi riêng cho nhà hàng mình.
Nói
đến ẩm thực cũng xin được nhắc đến đôi đũa. Người Hàn Quốc dùng đũa
bằng kim loại chứ không dùng đũa tre, mun, gỗ như các nước láng giềng
vì truyền thống từ các vua Hàn ngày xưa và hơn nữa trong thời cận
đại họ đã nghiên cứu khi cầm đũa tác động lên 30 điểm của bàn tay,
ngón tay mà chỉ có độ cứng của kim loại mới tác động đến hết các điểm
này.
Người Hàn Quốc rất coi trọng vấn đề sức khỏe, vệ sinh thực phẩm; thậm chí họ dùng tăm làm bằng bột gạo để lỡ...nuốt thì cũng không hại ...bao tử.
Cập nhật chương trình tour tham quan địa điểm này: CLICK VÀO ĐÂY
0 nhận xét:
Đăng nhận xét